•   บทความ ›› อุทาหรณ์ใช้เหล็กเคาะยางรถบรรทุกระเบิดใส่คนขับได้รับบาดเจ็บ

    อุทาหรณ์ใช้เหล็กเคาะยางรถบรรทุกระเบิดใส่คนขับได้รับบาดเจ็บ

    โลกออนไลน์โพสต์คลิปอุทาหรณ์ ยางรถบรรทุกระเบิดใส่คนขับได้รับบาดเจ็บ หลังผู้ได้รับบาดเจ็บนำเหล็กเคาะไปที่ยาง เพื่อเช็คสภาพลมยาง ก่อนพลเมืองดีจะรีบเข้ามาช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาลต่อไป    คลิกเพื่อชมคลิป https://youtu.be/2Hvo36U9KXg

    ยังมีผู้ใช้งานโดยมากไม่ทราบว่า ไม่ควรใช้เหล็กหรือของแข็งเคาะไปที่ยางโดยตรงขณะที่รถเพิ่งจอด เพราะยางที่ผ่านการใช้งานบนถนนมาแล้วจะมีอุณหภูมิสูง ทำให้มีแรงดันภายในยางสูงมาก และหากยางเส้นที่ทำการนำของแข็งไปเคาะมีสภาพชำรุด หรือเป็นยางที่ใช้งานมานานมากแล้ว อาจทำให้มีโครงสร้างยางที่บอบบางและก่อให้เกิดการแตก หรือยางระเบิดได้ง่าย ดังชายหนุ่มในคลิปเป็นต้น

    ทั้งนี้การวัดและเติมลมยังควรทำก็ขณะยางเย็นอยู่ หรือเพิ่งวิ่งมาไม่เกิน 2 กิโลเมตร นั่นหมายความว่าหากคุณวิ่งรถมาไกลแล้วจะแวะปั๊มเพื่อเช็กและเติมลมยางเลยย่อมไม่สามารถทำได้ เพราะการเสียดสีที่เกิดขึ้นในช่วงที่รถวิ่งมาไกลทำให้ล้อร้อนขึ้น ซึ่งทำให้อากาศภายในยางขยายตัว แรงดันล้อจึงเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ หากเป็นเช่นนี้จำเป็นจะต้องพักรถจนเครื่องยนต์และล้อเย็นลง ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึง 2-3 ชั่วโมง (อาจน้อยกว่านี้หากขับมาบนนถนนที่ไม่ร้อน หรือขับมาในช่วงดึก-เช้า) จึงจะทำการวัดและเติมลมยางได้ หรือหากจำเป็นต้องเติมลมยางขณะรถเพิ่งวิ่งทางไกลมากจริง ๆ ให้เติมเกินจากค่าความดันที่เหมาะสมไปอีก 2 ปอนด์ เพื่อชดเชยกับความดันในล้อที่จะลดลงเมื่อรถได้พัก และล้อเย็นตัวลงสู่สภาพปกติ