•   บทความ ›› ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ

  ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ

  ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ

  ราคาน้ำมันนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก หรือภาษี หรือราคาที่กำหนดโดยเจ้าของสถานีบริการน้ำมัน มูลค่าน้ำมันเชื้อเพลิง 1 ลิตร ณ จุดขายปลีกอาจเปลี่ยนแปลงได้ในชั่วข้ามคืน ซึ่งในบางประเทศอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ในทุกชั่วโมง

  เนื่องจากความไม่แน่นอนของตลาดน้ำมันเชื้อเพลิง ทีมงานวิเคราะห์ของ Picodi ได้เลือกที่จะวิเคราะห์ว่าค่าจ้างโดยเฉลี่ย คุณสามารถซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้กี่ลิตรในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียแปซิฟิก เพื่อจุดประสงค์นี้เราได้ทำการวิจัยราคาน้ำมันโดยเฉลี่ยในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 และอ้างอิงกับค่าแรงเฉลี่ยล่าสุดในแต่ละประเทศ จากการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าการมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายไม่ได้หมายความว่าน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นจะสามารถซื้อได้ราคาถูกสำหรับผู้บริโภคทั่วไป

  การค้นหาน้ำมันที่ถูกกว่า

  (คลิกที่ลูกศรเพื่อดูข้อมูลประเทศอื่นๆอีก 16 ประเทศ)

   

  ในภูมิภาคของเราน้ำมันเชื้อเพลิงที่ถูกที่สุดนั้นอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ราคาโดยเฉลี่ยสำหรับน้ำมันหนึ่งลิตรคุณจะต้องจ่าย 49 เซ็นต์ (แปลงค่าเงินจากสกุลเงินริงกิต) ในทางตรงกันข้ามกันนั้นน้ำมันเชื้อเพลิงที่แพงที่สุดอยู่ที่ฮ่องกงซึ่งราคาเฉลี่ยสำหรับหนึ่งลิตรคือ 2.15 ดอลล่าร์

  อัตราที่ดีที่สุดของราคาน้ำมันต่อค่าจ้างเฉลี่ยในส่วนของข้อมูลจากเราโดยทั่วโลก ซึ่งอยู่ในออสเตรเลียและญี่ปุ่นประเทศที่ผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงได้ไม่มากนัก ค่าจ้างโดยเฉลี่ยซึ่งเพียงพอสามารถซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 3783 ลิตร และ 2549 ลิตร ส่วนเกาหลีใต้นั้นสามารถซื้อได้ 1908 ลิตร ซึ่งอยู่อันดับสามใน 17 ประเทศที่ทำการวิจัย

  ประเทศไทย (อยู่ลำดับที่ 11) เป็นประเทศที่คุณสามารถซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง 309 ลิตรจากค่าจ้างโดยเฉลี่ย ส่วนประเทศที่อยู่ลำดับสูงกว่าไทย คือ ประเทศอินเดีย (อันดับที่ 10 ซื้อได้ 425 ลิตร) ประเทศไทยนั้นอยู่อันดับสูงกว่าประเทศศรีลังกา (อันดับที่ 12 ซื้อได้ 276 ลิตร) หรือที่กัมพูชา (อันดับที่ 16 ซื้อได้ 181 ลิตร)

  ลำดับที่อยู่อันดับท้ายๆคือประเทศอย่าง ปากีสถาน กัมพูชา หรือฟิลิปปินส์ ในประเทศเหล่านี้ค่าจ้างโดยเฉลี่ยสามารถซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้ไม่เกิน 200 ลิตร ซึ่งคิดเป็นเพียงร้อยละ 5 จากลำดับของกลุ่ม APAC

  ผู้ค้าน้ำมันของโลก

  (เลื่อนเมาส์ไปที่ประเทศต่างๆเพื่อดูข้อมูลพื้นฐาน)

   

  ในการค้นหาตัวบ่งชี้ที่สูงที่สุดที่แสดงถึงจำนวนการซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง เราวิเคราะห์จากราคาและค่าจ้างในกว่า 100 ประเทศ จาก 6 ทวีป ประเทศแรกในการจัดอันดับคือ เวเนซุเอลา ราคาน้ำมัน 1 ลิตร คือ 0.000000002 ดอลล่าร์ โดยค่าจ้างเฉลี่ยประมาณ 29 ดอลล่าร์ที่สามารถซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้…มากกว่า 14 พันล้านลิตร แต่พลเมืองของประเทศนั้นถูกครอบงำด้วยวิกฤตและเงินเฟ้อ ซึ่งด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้

  ประเทศอ่าวเปอร์เซียคือผู้นำที่แท้จริงจากการจัดอันดับ ใน กาตาร์ คูเวต และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราคาน้ำมัน 1 ลิตรอยู่ที่ประมาณ 0.4–0.6 ดอลล่าร์ และด้วยค่าจ้างโดยเฉลี่ยเราสามารถซื้อน้ำมันได้ 4,900 ลิตร ถึง 6,500 ลิตร

  ประเทศที่อยู่ในลำดับต้นๆจากผลสำรวจ เช่น สหรัฐอเมริกาและแคนาดาไม่เพียงแต่ค่าจ้างที่สูงเท่านั้น ยังรวมถึงปริมาณน้ำมันสกัดด้วย ซึ่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์และลักเซมเบิร์ก มีจุดเด่นด้วยรายได้ที่สูงเท่านั้น

  ประเทศที่สามารถซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้จำนวนได้น้อยที่สุด คือ มาดากัสการ์ (42 ลิตร) ทาจิกิสถาน (131 ลิตร) และแซมเบีย (137 ลิตร)

  อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจคือ ไนจีเรีย แม้ว่าจะเป็นประเทศที่สกัดและส่งออกน้ำมันจำนวนมากและด้วยราคาต่ำสุดต่อลิตร ($ 0.40) แต่ค่าแรงเฉลี่ยนั้นน้อยมาก ๆ จำนวน 201ดอลล่าร์ ซึ่งไม่อนุญาตให้พลเมืองซื้อน้ำมันเบนซินจำนวนมากได้ (501 ลิตร)

  ระเบียบและวิธีการจัดหาข้อมูล

  รายงานนี้ใช้ค่าจ้างสุทธิเฉลี่ยตามข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานสำหรับสถิติแห่งชาติหรือกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ราคาเฉลี่ยสำหรับครึ่งแรกของปี 2562 ในกว่า 100 ประเทศ นำข้อมูลมาจาก globalpetrolprices.com เพื่อให้ได้จำนวนลิตรเราแบ่งค่าแรงเฉลี่ยตามราคาเฉลี่ย 1 ลิตร สำหรับการแปลงสกุลเงินใช้อัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยใน 90 วันที่ผ่านมา

  ขอบคุณบทความดีๆจาก

  Picodi.com